สารคดีเกษตร :- เห็ดถั่งเช่า

สารคดีเกษตร : การเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทอง
ช่อง 7 สี :- สารคดีเกษตร วันที่ 25 ธ.ค 2012 เวลา 05:02 น.     “เห็ดถั่งเช่าสีทอง” เป็นเห็ดถั่งเช่า 1 ใน 4 ชนิด ที่ทีมวิจัยคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้คัดเลือกสายพันธุ์และศึกษาวิธีเพาะ จนขณะนี้สามารถเพาะได้ในประเทศไทยแล้ว และขั้นตอนการเพาะยังง่ายกว่าเห็ดถั่งเช่าทิเบต เพราะสามารถเพาะในอาหารสังเคราะห์ และยังใช้อุปกรณ์ที่หาได้ง่าย ไม่ต้องใช้หม้อนึ่งความดันที่มีราคาสูง

วิธีเพาะใช้ข้าวสาร 1 กิโลกรัม ใส่ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า แนะนำว่าให้ใช้ข้าวใหม่ ที่ดูดซับน้ำได้น้อย บดวิตามินบี 1 จำนวน 2 เม็ด ให้ละเอียดผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3 เปอร์เซ็นต์ 50 ซีซี น้ำส้มสายชู 5 เปอร์เซ็นต์ 10 ซีซี ลงในขวดพลาสติก ปิดฝาให้แน่น เขย่าให้ส่วนผสมเข้ากันนาน 10 นาที จากนั้นเติมน้ำลงไปให้ได้ปริมาตร 1 ลิตร เทลงในหม้อหุงข้าว และหุงจนข้าวสุก ตักข้าวใส่ภาชนะที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคแล้ว เช่น ขวดโหลแก้ว ถ้วยพลาสติกทนความร้อน รอจนข้าวเย็น เขี่ยเชื้อเห็ดถั่งเช่าสีทองลงไป ปิดภาชนะให้สนิท ควรเขี่ยเชื้อในห้องที่ปิดมิดชิด เพื่อป้องกันเชื้อโรค

จากนั้นนำไปบ่มเก็บไว้ในที่มืดในห้องคุมอุณหภูมิ 22-25 องศาเซลเซียส จนกระทั่งเชื้อเห็ดเดินเติมที่ ก็เก็บไว้ในห้องเย็นที่อุณหภูมิ 15-18 องศาเซลเซียส และให้แสงวันละ 12-14 ชั่วโมง ความเย็นจะกระตุ้นให้เกิดดอก ส่วนแสงนั้นจะทำให้เห็ดเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ดังนั้นเกษตรกรต้องมีห้องเย็นสำหรับเพาะเห็ดชนิดนี้ หลังจากเชื้อเห็ดเดินเต็มที่ ใช้เวลาเลี้ยงอีก 1-2 เดือน ก็สามารถเก็บได้

ถึงแม้เห็ดถั่งเช่าสีทองจะเป็นเห็ดที่มีราคาสูงกว่าเห็ดชนิดอื่นหลายสิบเท่า แต่เกษตรกรที่ต้องการทำเป็นอาชีพอย่างจริงจัง ก็ควรศึกษาทั้งวิธีเพาะ เพื่อให้ได้เห็ดถั่งเช่าสีทองคุณภาพตรงกับที่ตลาดต้องการ รวมทั้งสถานการณ์การตลาดในประเทศให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ด้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น